5 KỸ NĂNG QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP MÀ CEO CẦN PHẢI BIẾT

CEO cần phải có những kỹ năng gì để có thể quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả?

Một khía cạnh về mặt chiến lược mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không nên bỏ qua chính là tài chính và các quy trình liên quan đến quản trị tài chính. Dưới đây là những góc nhìn về một số kỹ năng cũng như kinh nghiệm liên quan đến tài chính mà CEO nào cũng nên có để quản trị tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả.

1. Nỗ lực học hỏi không ngừng

Chúng ta đều biết rằng tư duy là một yếu tố vô cùng quan trọng với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, cho nên việc trau dồi khả năng tư duy là vô cùng cần thiết để duy trì sự thành công. Khi một nhà lãnh đạo muốn tăng cường khả năng quản lý tài chính và tối ưu hóa bộ máy tài chính trong công ty thì điều quan trọng nhất mà họ nên làm là nỗ lực học hỏi liên tục. Cho dù bạn có là một doanh nhân thành đạt có tầm hiểu biết sâu rộng như thế nào, thì vẫn sẽ luôn có những kiến thức, thông tin buộc bạn phải tiếp tục học hỏi và trau dồi vốn kiến thức của mình khi muốn bàn luận về quản trị tài chính và kế toán.

2. Giữ vững cái nhìn thực tế

Trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống, việc giữ được thái độ tích cực và lạc quan với mọi việc xung quanh là một điều không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, trong kế toán và quản trị tài chính, tình hình thực tế thường sẽ được phản ảnh một cách chân thực nhất, vì vậy điều mà các CEO cần lưu ý là không được lơ là những thông số quan trọng trong những báo cáo tài chính của. công ty. Bởi vì nếu quá lạc quan về hiệu suất tài chính có thể sẽ khiến bạn mất cảnh giác và chủ quan, từ đó những quyết định dựa trên báo cáo tài chính của bạn có thể sẽ khiến công ty chịu những thiệt hại nặng nề không đáng có.

Có một câu ngạn ngữ từ xa xưa là: “Tốt nhất là hãy hy vọng vào điều tốt nhất”, tuy nhiên mong đợi điều tồi tệ nhất có thể xảy ra có lẽ sẽ có ích hơn nhiều trong trong việc phòng ngừa và quản trị rủi ro tài chính cho doanh nghiệp.

3. Tránh vay mượn quá nhiều

Trong bất kỳ trường hợp nào, không ai muốn phải vay mượn quá mức hoặc bỏ mặc việc kinh doanh của họ với các khoản nợ chất chồng. Vì thế, các chủ doanh nghiệp cần lưu ý không được quá mạo hiểm nhưng cũng không nên quá sợ việc vay mượn, bởi đôi khi họ sẽ cần phải mở rộng quy mô và nắm lấy các cơ hội lớn hơn. Tuy nhiên, mặt khác, nắm giữ một lúc quá nhiều khoản nợ có thể khiến bạn rơi khủng hoảng vì không có khả năng chi trả hết số nợ trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu bạn quá lo lắng về việc cân bằng giữa việc vay quá nhiều hay quá ít, thì hãy tập trung vào việc vay chính xác số tiền bạn cần tại một thời điểm nhất định để đạt được mục tiêu cụ thể. Hay nói cách khác, việc bạn “có thể” vay một số tiền nhất định không nhất thiết có nghĩa là bạn nên làm điều đó nếu bạn không chắc chắn vào khả năng chi trả của mình.

4. Sáng suốt khi đưa ra các quyết định quản trị tài chính

Để quản trị tài chính hiệu quả thì bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho bất cứ điều gì có thể xảy ra trong 1 tháng, 6 tháng, 2 năm hoặc thậm chí là một khoảng thời gian dài hơn. Tất nhiên, điều này không phải dễ dàng gì, nhưng chỉ cần bạn có kế hoạch cụ thể cùng những ý tưởng đột phá thì chắc chắn không có điều gì là không thể.

Trong bối cảnh tài chính của công ty, việc chuẩn bị tốt có nghĩa là phải hiểu rõ các quyết định về mặt tài chính và lường trước hệ quả của từng lựa chọn mà bạn đưa ra. Cần chú ý đặc biệt đến những vấn đề tài chính khẩn cấp và những quỹ/khoản tiền nào có thể sử dụng được trong trường hợp cần thiết, ví dụ như khi doanh nghiệp có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng tài chính.

5. Làm việc một cách thông minh hơn

Để quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả chắc chắn không thể thiếu những bộ óc tài ba, sáng suốt và nhạy bén. Tuy nhiên, không phải nhà lãnh đạo nào cũng có đầy đủ các yếu tố trời phú đó, và để đạt được họ đã phải học hỏi và đánh đổi rất nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn quản trị tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất thì hãy học cách làm việc một cách thông minh và chặt chẽ hơn. Đồng thời việc quản lý và theo dõi nghiêm ngặt các vấn đề liên quan đến kế toán sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo hiểu rõ hơn về cách thức quản lý dòng tiền, các nguồn thu, công nợ hay hàng hóa xuất nhập một cách hiệu quả nhất.

Có thể thấy rằng, quản trị tài chính doanh nghiệp là một trong những chức năng quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Vì vậy, CEO cần phải nắm được các kỹ năng quản trị cần thiết để giúp cho doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh lâu dài.

0 Points


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.