5 nguyên tắc thiết kế DASHBOARD giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định nhanh nhất

Dashboard là một bảng điều khiển kỹ thuật số (tiếng Anh là Digital Control), hay một giao diện số được dùng để thu thập và tổng hợp dữ liệu của toàn bộ tổ chức. Dashboard không chỉ cung cấp các dữ liệu chuyên sâu trong quá trình sản xuất kinh doanh mà đồng thời nó còn đưa ra một cái nhìn tổng quát về năng suất của từng bộ phận, các xu hướng, các hoạt động, các chỉ số KPI nhờ tính tự động cập nhật dữ liệu theo thời gian thực.

Một dashboard chất lượng sẽ cho phép chúng ta sắp xếp và trực quan hóa dữ liệu, cung cấp bức tranh toàn cảnh để từ đó có được các quyết định sáng suốt. Vậy có những nguyên tác nào cần ghi nhớ để tạo ra dashboard chất lượng, giúp doanh nghiệp trong quá trình ra quyết định? Hãy cùng DrB tìm hiểu qua bài viết dưới đây?

1. Xác định rõ vấn đề và yêu cầu cụ thể khi xây dựng dashboard

Trước khi thiết kế bảng dashboard, bạn nên hỏi về nhu cầu của người dùng báo cáo các câu hỏi sau:

  • Người dùng muốn bảng dashboard mang tới thông tin gì?
  • Ai sẽ sử dụng các bảng dashboard này?
  • Số liệu nào quan trọng nhất với người dùng?

Sau khi có được câu trả lời từ các câu hỏi trên, bạn có thể bắt đầu hình dung ra bảng dashboard sẽ trông như thế nào và kiểu thiết kế dashboard nào sẽ phù hợp nhất.

2. Lên ý tưởng thiết kế chi tiết

Khi đã tổng hợp đầy đủ yêu cầu của người dùng báo cáo, đây là thời điểm thảo luận xem sản phẩm cuối cùng sẽ ra lò với “hình dáng” như thế nào. Ở bước này, bạn không chỉ cần nghĩ về khía cạnh kỹ thuật, mà còn cần nghĩ về khía cạnh kỹ thuật, mà còn cần nghĩ đến kế hoạch làm việc lâu dài. Ví dụ: Bạn có thể vẽ nháp ra giấy về các vùng, chart muốn thể hiện.

3. Sắp xếp dữ liệu một cách logic

Cách sắp xếp biểu đồ là điểm quan trọng cần lưu ý khi thiết kế dashboard. Mục tiêu cuối cùng là sắp xếp dữ liệu theo cách mà nó được sử dụng. Những dữ liệu và kết luận quan trong nên được đặt phía trên cùng của dashboard.

4. Dữ liệu của bạn đã được làm sạch và đảm bảo tính chính xác của chúng

Trước khi bước vào thiết lập dashboard, hãy nhìn lại mọi dữ liệu mà bạn có một lần nữa. Bước này rất quan trong, nó không chỉ giúp bạn kể được câu chuyện đăng sau dữ liệu mà còn đảm bảo tính chính xác của câu chuyện đó. Bạn cần định mình sẽ lấy dữ liệu ở những nguồn nào và những dữ liệu đó có giúp bạn đạt mục tiêu hay không. Bạn không thể phí phạm công sức thu thập và nhìn vào cả biển số liệu trong khi chúng chẳng có ý nghĩa gì cho bài toán của bạn cả.

5. Thường xuyên lấy feedbacks và điều chỉnh

Khi đưa dashboard vào ứng dụng, hãy liên túc quan sát và lấy feedbacks xem dashboard có đang được tân dụng hiệu quả và liệu có gì cần chỉnh gì thêm không. Ví dụ: Bạn có thể theo dõi quá trình người dùng tương tác và khám phá dữ liệu trong dashboard, bạn sẽ xác định được điểm khiến họ cảm thấy lúng túng và khó hiểu.

Tóm lại, để thiết kế được dashboard hiệu quả cho doanh nghiệp, bạn cần xác định được đâu là những chỉ số quan trong cần theo dõi, người dùng mang tới thông tin gì, số liệu nào quan trọng nhất với người dùng.

RELATED STORIES