CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN TÀI CHÍNH CẦN KỸ NĂNG NÀO?

Để trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính cho khách hàng là doanh nghiệp bên ngoài hay khách hàng là hội đồng quản trị/ban lãnh đạo nội bộ của công ty đều cần có những kỹ năng cơ bản sau:

Thứ nhất, giao tiếp chuyên nghiệp, rõ ràng, khéo léo cả về phần viết và phần nói. Như vậy, bạn mới có thể có khả năng tạo sự tin cậy để thu thập thông tin, hỏi và nhận đúng câu trả lời cho “đề bài” mình đang tư vấn.

Tiếp theo, bạn phải có khả năng kiểm tra và phân tích tính hợp lý, sự chính xác của các số liệu, dữ liệu thô mà mình nhận được. Điều này muốn có được phải dựa trên trải nghiệm thực tế và độ nhạy của bạn về các con số, tình hình thị trường.

Càng đối mặt với nhiều tình huống tài chính, bạn càng rút được nhiều bài học để những lần tư vấn sau được dày dặn và chính xác hơn. Nếu là một người độc lập, cầu toàn, kỷ luật, chú ý đến chi tiết và tinh tế, bạn sẽ rất phù hợp cho công việc này.

Điểm khác biệt nếu bạn là một tư vấn tài chính cho một ngân hàng hoặc một công ty tài chính chuyên cấp vốn cho doanh nghiệp, thì bạn cần mở rộng sự hiểu biết trong đa dạng ngành nghề để có thể tư vấn cho nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Áp lực doanh số cũng là một điểm bạn cần lưu ý nếu chọn công việc này.

Nếu là một tư vấn tài chính nội bộ (một số công ty gọi tên vị trí này là business analyst), bạn cần đi sâu về ngành nghề công ty đang làm hoặc dự kiến đầu tư, phải nắm được nhiều thông tin thực tế của công ty và đưa ra các dự đoán, đánh giá về các dự án công ty định đầu tư. Kết quả đầu tư của công ty sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phần phân tích của bạn.

Việc đi làm thêm để có nhiều trải nghiệm luôn là điều các chuyên gia nhân sự luôn khuyến khích. Cạnh đó, đầu tư ngoại ngữ và học thêm các chứng chỉ trong lĩnh vực tài chính quốc tế như CPA/ACCA, học thêm các công cụ phân tích dữ liệu như Power BI, Power Pivot, Power Query sẽ là một điểm thuận lợi cho bạn nếu muốn làm việc trong các công ty lớn và chuyên nghiệp.

Tổng hợp

0 Points


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.