POWER QUERY VÀ PIVOT TABLE – SỰ KẾT HỢP HOÀN HẢO MÀ NGƯỜI LÀM DỮ LIỆU KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

Trước hết ta sẽ tìm hiểu xem Power Query là gì và Pivot Table là công cụ như thế nào mà DrB lại gọi đó là một sự kết hợp hoàn hảo nhé.

Power Query chính là một công nghệ kết nối dữ liệu để cho phép người dùng khám phá, kết nối, kết hợp và tinh chỉnh nguồn dữ liệu để đáp ứng nhu cầu phân tích cao cấp. Được đánh giá là công cụ tốt nhất của Microsoft Excel trong 5 năm gần đây, Power Query có giao diện thân thiện với người dùng nhờ ứng dụng Business Intelligence và tạo ra một số câu lệnh query cực kỳ tối ưu cho người dùng.

Pivot Table là một trong công cụ thống kê dữ liệu mạnh mẽ, một tiện ích tự động của Excel nhằm giúp người sử dụng thực hiện nhanh các thao tác như trích lọc dữ liệu, tạo báo cáo, thống kê…. Đặc biệt hiệu quả khi bạn cần thống kê nhanh để phân tích dữ liệu theo một yêu cầu cụ thể nào đó. Pivot Table còn được sử dụng để phân tích chi tiết dữ liệu số và trả lời các câu hỏi ngoài dự kiến về dữ liệu của bạn.

Hiểu một cách đơn giản

Power Query chính là giải pháp được đề xuất để chuẩn hóa dữ liệu.

Còn Pivot Table chính là công cụ hữu dụng để tạo ra báo cáo từ các dữ liệu sau khi đã được “làm sạch”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ta tạo được sự kết hợp hoàn hảo giữa hai công cụ này ngoặc ngược lại?

‼️ Nếu như chỉ dùng pivot table tạo báo cáo thì tất cả data và báo cáo phải ở trên cùng một file. Và đương nhiên, nếu dữ liệu của bạn đang nằm ở nhiều file, nhiều sheet khác nhau thì bạn sẽ cần phải thêm một thao tác hết sức thủ công đó là copy paste toàn bộ, để đưa chúng về cùng một sheet trên 1 file duy nhất.

Với cách làm thủ công như thế, chắc hẳn sẽ gây ra rất nhiều phiền toái về thời gian, công sức và những rủi ro bỏ sót hay trùng dữ liệu. Thật đau đầu và vất vả nếu bạn phải làm điều đó với một khối lượng dữ liệu lớn!

Còn nếu bạn biết cách kết hợp giữa Power Query và Pivottable thì file data và file báo cáo chỉ cần nằm trong cùng một folder, thậm chí nguồn dữ liệu mà bạn dùng để kết nối có thể là từ các file CSV, file Text, SQL database, Oracle database,… và không nhất thiết phải nằm trên cùng một file Excel. Power Query sẽ giúp bạn tất cả các công việc còn lại, công cụ hữu ích này sẽ giúp bạn gộp tất cả các file, các sheet một cách dễ dàng, chính xác tuyệt đối và nhanh chóng.

Trên thực tế cho thấy, việc sử dụng Power Query nhanh hơn rất nhiều so với thao tác thủ công, chưa kể đến sự chính xác tuyệt đối. 

Nếu bạn sử dụng Power Query để chuẩn hóa dữ liệu thì sau đó khi ta sử dụng dữ liệu đó để lên báo cáo thì dữ liệu của chúng ta hoàn toàn có thể để ở dạng kết nối mà vẫn có thể dùng Pivot Table để tạo báo cáo một cách dễ dàng, điều này giúp cho file nhẹ hơn rất nhiều

Đặc biệt hơn, khi sử dụng cùng Power Query thì dữ liệu của chúng ta chỉ cần chuẩn hoá duy nhất 1 lần, các lần thêm dữ liệu sau đó ta chỉ cần cho file dữ liệu mới vào folder và thêm một thao tác đơn giản đó là refresh lại báo cáo. Dữ liệu bạn mới thêm vào sẽ được tự động cập nhật lên báo cáo mà bạn đã làm trước đó, điều này sẽ giúp cho báo cáo luôn được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác và chuyên nghiệp.

Còn chần chừ gì mà không nhanh tay kết nối  với DRB để cùng tạo nên đột phá?

Inbox ngay để nhận thêm nhiều thông tin – Hotline: 086.584.9990

Một số hình ảnh demo báo cáo có kết hợp Pivottable và Power Query:

Báo cáo theo dõi lương
Báo cáo chăm sóc khách hàng
Báo cáo quản trị bán hàng
Báo cáo theo dõi nhân sự

0 Points


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *